Thói quen ngủ lành mạnh có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong chất lượng cuộc sống của bạn. Bác Sĩ Phan Hoài

Thói quen ngủ lành mạnh có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong chất lượng cuộc sống của bạn. Có thói quen ngủ lành mạnh thường được gọi là có vệ sinh giấc ngủ tốt. Cố gắng duy trì các thói quen ngủ sau đây trên cơ sở nhất quán:
Theo một lịch trình ngủ cùng giờ đi ngủ và thời gian thức dậy, ngay cả vào cuối tuần. Điều này giúp điều chỉnh đồng hồ của cơ thể bạn và có thể giúp bạn ngủ và ngủ vào ban đêm.
Thực hành một hình thức thư giãn trước khi đi ngủ. Một hoạt động thư giãn, thường xuyên ngay trước khi đi ngủ tránh ánh sáng mạnh giúp tách thời gian ngủ của bạn khỏi các hoạt động có thể gây hưng phấn, căng thẳng hoặc lo lắng khiến bạn khó ngủ hơn, ngủ ngon và ngủ sâu hoặc ngủ sâu.
Nếu bạn khó ngủ, hãy tránh ngủ trưa, đặc biệt là vào buổi chiều. Ngủ trưa có thể giúp bạn vượt qua cả ngày, nhưng nếu bạn thấy rằng bạn không thể ngủ vào giờ ngủ tối, thì việc loại bỏ ngay cả những giấc ngủ ngắn cũng có thể giúp ích.
Tập thể dục hàng ngày. Tập thể dục cường độ mạnh là tốt nhất, nhưng ngay cả tập thể dục nhẹ vẫn tốt hơn không có hoạt động. Tập thể dục bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng không nên quá gần giờ ngủ

Đánh giá phòng của bạn. Thiết kế môi trường ngủ của bạn để thiết lập các điều kiện bạn cần cho giấc ngủ. Phòng ngủ của bạn phải thoáng mát - trong khoảng từ 18 đến 24 độ C . Phòng ngủ của bạn cũng không được có bất kỳ tiếng ồn nào có thể làm phiền giấc ngủ của bạn. Cuối cùng, phòng ngủ của bạn nên không có ánh sáng. Kiểm tra phòng của bạn cho tiếng ồn hoặc phiền nhiễu khác. Cân nhắc sử dụng màn chắn sáng, che mắt, nút tai, máy "tiếng ồn trắng", máy tạo độ ẩm, quạt và các thiết bị khác.
Ngủ trên nệm và gối thoải mái. Hãy chắc chắn rằng nệm của bạn là thoải mái và hỗ trợ. Loại bạn đã sử dụng trong nhiều năm có thể đã vượt quá tuổi thọ của nó - khoảng 9 hoặc 10 năm đối với hầu hết các loại nệm chất lượng tốt. Có gối thoải mái và làm cho căn phòng trở nên hấp dẫn và mời bạn ngủ nhưng cũng không có chất gây dị ứng có thể ảnh hưởng đến bạn và các đồ vật có thể khiến bạn bị trượt hoặc ngã nếu bạn phải thức dậy trong đêm.
Sử dụng ánh sáng để giúp quản lý nhịp sinh học của bạn. Tránh ánh sáng mạnh vào buổi tối và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng. Điều này sẽ giữ nhịp sinh học của bạn.
Tránh uống rượu, thuốc lá, và các bữa ăn nặng vào buổi tối. Rượu, thuốc lá và caffeine có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Ăn các bữa ăn lớn hoặc cay có thể gây khó chịu do khó tiêu có thể khiến bạn khó ngủ. Tránh các thức ăn mà bạn cảm giác khó ngủ sau khi ăn chúng. Nếu bạn có thể, tránh ăn các bữa ăn lớn trong hai đến ba giờ trước khi đi ngủ. Hãy thử một bữa ăn nhẹ 45 phút trước khi đi ngủ nếu bạn vẫn còn đói.
Thư giãn. Cơ thể bạn cần thời gian để chuyển sang chế độ ngủ, vì vậy hãy dành một giờ cuối cùng trước khi đi ngủ để thực hiện một hoạt động làm dịu như đọc sách,báo giấy. Đối với một số người, sử dụng một thiết bị điện tử như máy tính xách tay có thể khiến bạn khó ngủ, bởi vì loại ánh sáng đặc biệt phát ra từ màn hình của các thiết bị này đang kích hoạt lên não. Nếu bạn khó ngủ, hãy tránh các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ hoặc vào giữa đêm.
Nếu bạn không thể ngủ, hãy vào một phòng khác và làm gì đó thư giãn cho đến khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Giải quyết các lo lắng , bận tâm trước khi ngủ, hoặc để chúng sang một bên và giải quyết vào hôm sau. Chỉ sử dụng giường của bạn cho giấc ngủ và tình dục để tăng cường sự liên kết giữa giường và giấc ngủ. Hãy bỏ qua các hoạt động hoặc vật dụng làm bạn khó ngủ khỏi thói quen đi ngủ của bạn.Nếu bạn vẫn khó ngủ, đừng ngại nói chuyện với bác sĩ hoặc tìm một chuyên gia về giấc ngủ. Bạn cũng có thể được hưởng lợi từ việc ghi lại giấc ngủ của mình vào Nhật ký giấc ngủ để giúp bạn đánh giá tốt hơn các mô hình hoặc vấn đề phổ biến bạn có thể thấy với giấc ngủ hoặc thói quen ngủ của mình
https://www.sleepfoundation.org/articles/healthy-sleep-tips
https://www.mayoclinic.org/…/ad…/in-depth/sleep/art-20048379