PHÒNG TRÁNH ĐỘT QUỴ

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới, chi phí điều trị và chăm sóc sau đột quỵ là rất lớn, tỉ lệ đột quỵ ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, bao gồm các yếu tố có thể thay đổi được và không thay đổi được ( như tuổi, giới tính, chủng tộc, tiền căn gia đình,..).  Chúng ta có thể tác động vào các yếu tố có thể thay đổi được để có thể phòng ngừa đột quỵ, bao gồm:

  1. Kiểm soát huyết áp: khi được chẩn đoán tăng huyết áp cần tuân thủ điều trị thuốc, chế độ ăn ít muối
  2. Bỏ thuốc lá: hút thuốc lá tăng nguy cơ đột quỵ 3-4 lần với người không hút, tiếp xúc với môi trường khói thuốc lá trong nhà tăng nguy cơ đột quỵ 1,5 lần
  3. Kiểm soát đường huyết: ăn kiêng, tập thể dục, kiểm soát cân nặng và điều trị thuốc
  4. Kiểm soát cân nặng: dư cân, béo phì dẫn đến các yếu tố nguy cơ đột quỵ như : tăng huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường,..
  5. Ăn chế độ ăn giàu trái cây, rau: chế độ ăn chứa ít nhất 5 phần rau quả mỗi ngày
  6. Tập thể dục
  7. Nếu mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ cần điều trị
  8. Tránh các chất kích thích
  9. Điều trị các bệnh nền: rối loạn chuyển hóa lipid máu , bệnh động mạch ngoại biên, rung nhĩ, bệnh hồng cầu hình liềm,..

 

Tổng hợp từ:

https://www.thelancet.com/journals/laneur/article/PIIS1474-4422(19)30034-1/fulltext

https://www.mayoclinichealthsystem.org/get-stroke-ready/preventing-stroke

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2928253/