NGỌC BÍCH LÀ GÌ?

1. Ngọc Bích là gì?

Cái tên “Ngọc Bích” thật ra được dùng để chỉ hai loại đá hoàn toàn khác nhau, nephrite và jadeite. Chúng đều là những loại đá quý mạnh mẽ và đầy màu sắc; được công nhận và đánh giá cao bởi rất nhiều nền văn minh trên thế giới trong suốt mấy ngàn năm nay. Tỉnh British Columbia, Canada là ngôi nhà của đá ngọc bích nephrite, cũng là loại đá quý mà chúng tôi tự hào giới thiệu và phân phối trên trang NNCB.

2. Tại sao lại có hai loại Ngọc Bích?


Tất cả bắt đầu từ Trung Quốc cổ đại khi mà Nephrite là loại đá thường được biết đến là ngọc bích. Chỉ cho đến thế kỷ 18, Jadeite mới được biết đến, đồng nghĩa với việc bất kỳ ngọc bích của Trung Quốc nào có niên đại trước thế kỷ 18 đều rất có khả năng là Nephrite.

Người dân ở Trung Quốc đánh giá cao ngọc bích và giá trị của nó và chiết xuất một cách mạnh mẽ, nhanh chóng rút ngắn nguồn cung của họ. Với sự thiếu hụt của ngọc bích Nephrite, không lâu sau đó, một nguồn cung cấp Jadeite lớn được phát hiện ở Myanmar (Miến Điện). Vào thời điểm đó, với sự thiếu hụt kiến thức khoa học về đá và khoáng sản mà cả hai loại trên đều được cho là cùng một loại đá, ngọc bích.

Hầu hết Nephrite đều mang một vẻ đẹp “không hoàn hảo” rất tự nhiên, và chính điều này khiến nó rất khó để 'loại bỏ' những khiếm khuyết này. Mặt khác, Jadeite được phân loại theo phần trăm đá đã được xử lý, chẳng hạn như việc loại bỏ những khiếm khuyết; trái ngược với Nephrite, được phân loại bằng tỷ lệ tự nhiên của đá. Đây có thể là lý do tại sao khi bạn đến Trung Quốc, hầu hết tất cả các mảnh đá Jadeite đều trông thật hoàn hảo.

3. Ngọc bích có dễ điêu khắc không?


Nephrite là loại đá tự nhiên cứng nhất trên thế giới. Thợ chạm khắc trong khu vực rất khan hiếm, và tất cả họ đều sẽ nói với bạn cùng một điều: nếu bạn có thể khắc Ngọc, bạn có thể khắc bất cứ thứ gì. Nephrite Jade chỉ có thể được chạm khắc hoàn toàn bằng tay một cách thủ công với các công cụ có đầu kim cương. Chính điều này khiến ngọc bích không chỉ là một loại đá cực kỳ khó khăn và tốn thời gian để điêu khắc mà còn là một loại đá rất đắt tiền. Tất cả mọi thứ chúng tôi bán đều được chạm khắc hoàn toàn thủ công bởi những nghệ nhân đá quý tài năng nhất, tạo cho mỗi tác phẩm một nét quyến rũ riêng.

4. Đây có phải là Ngọc Bích thật không?


Chúng tôi có thể đảm bảo rằng toàn bộ ngọc bích của chúng tôi đều là Nephrite thật 100%. Được cung cấp từ công ty mỏ Nephrite lớn nhất trên thế giới, toàn bộ ngọc bích của chúng tôi đều được kiểm định và đánh giá tại xưởng một cách cẩn thận trước khi cắt chạm. Bởi vì các mẫu ngọc bích đều toàn tự nhiên, các mảnh khi được gửi đến khách hàng có thể khác biệt so với hình ảnh trên trang của chúng tôi.

5. Điều gì khiến các Ngọc bích quý hơn các loại khác?


Có 3 điểm chính khiến một mảnh ngọc bích trở nên đắt giá hơn:
- Trọng lượng: Đây là điều cơ bản nhất. Giá trị của các mảnh ngọc bích có thể được xác định bởi trọng lượng của chúng.

- Chất lượng: Nếu như nhìn vào phần “những yếu tố xác định giá trị của viên ngọc" ngay dưới câu hỏi này, bạn có thể hiểu được chất lượng thế nào sẽ quyết định được giá trị của một viên ngọc bích. Chất lượng của từng mảnh ngọc bích sẽ là yếu tố quyết định giá trị của chúng.

- Công sức: Với độ cứng của ngọc bích Nephrite, mỗi đường nét, lỗ chạm khắc và từng đường cắt trên viên ngọc đều yêu cầu rất nhiều công sức. Có những trường hợp, những mảnh nhỏ với những đường nét chạm khắc chi tiết có giá trị lớn hơn nhiều so với những mảnh lớn nhưng ít chạm khắc hơn.

6. Những yếu tố quyết định giá trị viên ngọc?


- Độ trong: Càng nhiều ánh sáng có thể xuyên qua thì viên ngọc càng giá trị.

- Độ tinh khiết: Mặc dù nhiều người thích những đường cân trên viên ngọc do pha trộn nhiều tạp chất (sắt, canxi…) thì những viên ngọc này có thể tìm thấy khá dễ dạng không giống với những viên ngọc tinh khiết (vốn khó kiếm hơn)

- Màu sắc: Một lần nữa vấn đề này lại mang nhiều tính chủ quan, nhiều người chỉ thích một số sắc xanh nhất định, nhưng nói về độ hiếm (và giá trị) thì một viên ngọc có màu xanh đồng nhất và sống động là có giá trị nhất, hơn những viên ngọc màu xanh lợt, xanh pha vàng, xanh pha nâu

Nhiều người chỉ thích một hoặc một vài tính chất đã kể trên, nhưng một viên ngọc có càng nhiều những tính chất trên thì sẽ mang giá trị càng cao

7. Những chấm đen và vân trắng trên viên Ngọc Bích là gì?


Như đã từng nói ở trên, đó là những điểm không hoàn hảo của Ngọc bích. Hầu hết mọi viên Ngọc bích Nephrite đều có những đặc điểm này, và chính nó khiến mỗi viên ngọc trở nên độc đáo.

Những đốm đen là oxit sắt. Chúng làm cho viên ngọc có sắc tối, thế nên càng nhiều oxit sắt thì viên ngọc càng đậm màu.


Những vân trắng là Canxi dioxit. Chúng thường có màu xanh nhạt hoặc sáng trắng. Chúng có thể kéo dài xuyên suốt viên ngọc tạo ảo giác là viên ngọc bị nứt

VĂN HÓA.


Trong hàng ngàn năm, người dân Trung Hoa đã mang và sùng bái Ngọc bích, và đã có một thời gian rất dài nó chỉ được dành riêng cho giới quý tộc. Việc đeo Ngọc bích bên người được cho là có thể mang lại may mắn cũng như phòng tránh những điều nguy hại cho chủ nhân.
Ngọc bích là một phần quan trọng trong văn hóa Trung Hoa kể từ thời cổ đại. Với văn hóa Trung Hoa, không có một loại đá quý nào mang ý nghĩa lớn hơn Ngọc bích. Nó xuất hiện trong thần thoại, tông giao, triết học, tôn giao, văn hóa dân gian, đời sống xã hội và nghệ thuật.

 

Văn hóa Trung Hoa cổ xem Ngọc bích như một tạo vật linh thiêng, tượng trưng cho sự thông thái và là báu vật của nhà vua. Được mệnh danh là “Ngọc quý từ thiên đình”, Ngọc bích mang trong mình sức mạnh xua đuổi tà ma và có thể bảo vệ chủ nhân của nó khỏi những điều không may. Trong tiếng Hoa, chữ Ngọc bích trong tiếng Hoa (玉) được viết gần giống với chữ Vương (王) và đây được người xưa sử dụng làm mối liên kết giữa trần gian và thiên đình. Người ta cũng tin rằng Ngọc bích có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, thậm chí là giúp bảo quản cơ thể sau khi qua đời. Ví thế, một số người còn nghiền Ngọc bích ra bột và trộn vào đồ ăn thức uống mỗi ngày.

Maori là một tộc người ở New Zealand cũng tôn thờ Ngọc bích (hay Ngọc Bích, như cách họ thường gọi ở New Zealand), việc sử dụng Ngọc bích ở đây bắt đầu từ thế kỉ 12. Vì tính bền bỉ của nó, người dân nơi đây thường sử dụng Ngọc bích làm vũ khí, tuy nhiên vẫn có người sử dụng làm trang sức. Trong văn hóa Maori, họ tin rằng đeo mặt dây chuyền có đính một mảnh Ngọc bích đồng nghĩ với mang thêm một mảnh “mana” trên người, và qua đó có thể tăng cường sức mạnh cho nhau bằng cách chuyền nhau những mặt dây chuyền của mình.

Ngọc bích là biểu tượng của sự thuần khiết và trầm lặng, biểu thị cho trí tuệ được đúc kết lại trong tĩnh lặng. Cùng với tâm luân xa, nó giúp tăng cường và nuôi dưỡng tình cảm. Nó là một vật hộ mạng, giúp bảo vệ người mang khỏi những mối nguy hại. Người ta còn tin rằng Ngọc bích có thể thu hút may mắn và thiện cảm. Ngoài ra nó còn giúp chúng ta giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực và xoa dịu tâm trí. Hơn hết, Ngọc bích còn có tác dụng giải độc, làm lành vết thường và mang lại cân bằng bên trong cơ thể và hỗ trợ cho việc sinh nở của phụ nữ. Ngọc bích làm dịu lo âu và kết nối những đam mê một cách có hệ thống. Ngoài ra, Ngọc bích còn dùng để hàn gắn và hoà giải các mối quan hệ.

CẤU TẠO CỦA NGỌC BÍCH NEPHRITEĐặc tính.


Ngọc bích Nephrite là loại đá tự nhiên cứng nhất thế giới. Dù chúng ta vẫn thường cho rằng Kim Cương là loại đá cứng nhất, nhưng trên thực tế Kim cương chỉ là loại đá khó trầy nhất. Và ít ai biết được kim cương khá là dễ vỡ. Trong khi đó tuy dễ trầy hơn, nhưng Ngọc bích Nephrite lại là loại đá khó vỡ nhất. Vì thế chúng ta dễ dàng tạc, khắc và tạo hình thành những món trang sức tinh xảo, phức tạp hoặc những chiếc vòng cứng cáp mà không sợ nó vỡ khi va chạm

Cách hình thành Ngọc bích.


Có nhiều cách hình thành Ngọc bích, dưới đây là cách mà Ngọc bích hình thành ở khu vực British Columbia. Ngọc bích Nephrite (Ca2(MgFe2+)5(Si8O22)(OH)2) là một loại đá biến chất (một loại đá biến đổi từ dạng nguyên thủy của nó do tác động của nhiệt độ hoặc sức ép).


Để hình thành được Ngọc bích Nephrite, chúng ta phải đạt được đúng tỉ lệ canxi, sắt, mage, silic và nước. Đầu tiên nham thạch dâng lên ngang mặt nước biển tạo thành lớp đá đại dương mới. Lớp đá này nứt ra khi nguội và bị nước biển hòa tan, thay đổi cũng như tạo ra các khoảng chất mới trong suốt quá trình đó. Những khoảng chất mới bao gồm: serpentine, một dạng khoảng chất hydrat (chứa nước) giàu sắt, Maggie và silic.


Qua hàng triệu năm, nền lục địa di chuyển trong quá trình kiến tạo mảng lục địa, đá vôi (một loại khoáng chất chứa canxi) sẽ hình thành trên bề mặt. Cuối cùng khi đáy biển va chạm với các lục địa, các ngọn núi sẽ hình thành, áp suất và nhiệt độ sẽ tăng lên, serpentinite gặp đá vôi và những khoảng vật mới như Ngọc bích Nephrite sẽ hình thành. Tương tự với việc bạn thay đổi trang phục cho phù hợp thời tiết, khoảng chất cũng liên tục thay đổi để phù hợp với môi trường xung quanh

Trong qua trình hình thành núi, những yếu tố sẽ kết hợp với nhau để tạo thành những vân và vỏ của Ngọc bích Nephrite và nhờ vào tác động của thời kì băng hà, chúng ta có thể tìm thấy những viên đá Nephrite tròn, nhẵn trong lòng sông.

NGỌC BÍCH HIỆN NAY


Quà kỉ niệm.
Rất nhiều loại đá quý được sử dụng làm quà tặng trong những dịp kỉ niệm, trong đó có Ngọc bích. Ngọc bích là món quà truyền thống cho dịp kỉ niệm đám cưới lần thứ 12 và 35 như một thứ tượng trưng cho mối quan hệ vững mạnh và bền lâu và gợi nhắc về mối liên kết đặc biệt trong cuộc đời mỗi người. Thông thường, món quà sẽ là một mặt dây chuyền cho người nữ và một bức tượng nhỏ cho người nam.


Đá sinh nhật.
Hiện nay người ta liệt Ngọc bích là viên đá đại diện cho những người sinh tháng 8 đồng thời cũng là viên đá tâm linh của những người sinh tháng 3. Ngoài việc đại diện cho cung Xử Nữ, Ngọc bích còn được dùng làm biểu tượng cho tình bạn dài lâu cũng như một lá bùa để cầu may. Nó thúc đẩy quá trình chữa trị bệnh tật và giúp người mang có thể tìm được bình yên trong tâm hồn. Với thuộc tính có thể làm chệch hướng đi những nẵng lượng tiêu cực, ta có thể sử dụng để hỗ trợ tâm trí mỗi người.


Khu vực British Columbia hiện tại chứa 70% lượng Ngọc bích trên thế giới, nếu không muốn nói là nhiều hơn thế nữa. Khiến cho nơi đây trở thành nơi có trữ lượng Ngọc bích lớn nhất thế giới.

NNCB by LHA xin trân trọng giới thiệu.