ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ?

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loại bướm trong chi Thitarodes . Phần dược tính của loại đông dược này do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Loài này được Miles Berkeley miêu tả khoa học lần đầu tiên năm 1843 như là Sphaeria sinensis. Pier Andrea Saccardo chuyển loài này sáng chi Cordyceps năm 1878.

Các loài nấm này phân bố rộng ở châu Á , châu Úc , đa dạng nhất là vùng Đông Á. Đông trùng hạ thảo vùng Na Khúc (Tây Tạng) được đánh giá có giá trị dinh dưỡng và y học cao nhất.

Thành phần:
Các phân tích hóa học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 acid amin, lipid, D-mannitol, nhiều nguyên tố vi lượng ( Na, K,...) và nhiều hoạt chất có giá trị dược liệu cao: cordicepin, adenosin, HEAA ( hydroxy-etyl-adenosin-analogs), vitamin (E,K,...), polysaccharides, acid polysaccharide (APS), ergosterol,....

Công dụng:
-Tăng cường miễn dịch, chống lão hóa,chống ung thư, kháng khuẩn , ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim, giảm đường huyết, giảm mỡ máu
-Tăng chuyển hóa năng lượng ở gan
ức chế sự kết tập tiểu cầu giảm nguy cơ tắc mạch máu
-Hoạt tính chống ung thư nhờ thành phần sterols, glucosides
-Tăng sinh nguyên bào trong quá trình tạo máu
-Giảm ảnh hưởng lên thận của các thuốc kháng sinh gây độc thận ( amikacin,..)
-Giảm triệu chứng ở người lớn bị hen phế quản
-Có thể cải thiện chức năng gan ở bệnh nhân viêm gan B
-Cải thiện chức năng tình dục


Nguồn:
https://examine.com/supplements/cordyceps/
https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-602/cordyceps
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3121254/