CÓ MẤY LOẠI SAFFRON THẬT TRÊN THỊ TRƯỜNG?

1. NEGIN
Theo hình minh hoạ các bạn có thể quan sát thấy Negin được phân loại từ đầu nhuỵ hoa hơi loe ra 1 chút đến chấm chân vàng của sợi nhuỵ. Tiếng Ba tư gọi Negin là “jewel” có nghĩa là trang sức quý. Phương pháp sản xuất Negin là một kỹ năng thủ công cực kỳ tinh tế và chính xác, nó là loại nghệ tây đắt nhất và rất hạn chế để cung cấp. Trong quy chuẩn ISO của Negin chỉ tiêu đậm đặc của dược tính là 270. Đây là phẩm cấp tốt nhất của saffron. Tuy nhiên có loại Premium hay còn gọi là Super Negin, Premium Negin là loại Negin thượng hạng, loại này nhìn bằng mắt thường cũng giống như Negin vì cũng chung 1 độ dài đc cắt như nhau nhưng kết quả xét nghiệm dược tính của Super Negin/Premium Negin cao hơn, từ 280 trở lên.

2. SARGOL (ALL RED)
Đây là 1 biến thể của Negin, sợi nhuỵ được cắt ngắn hơn chỉ bao gồm phần nhuỵ đỏ to phía trên, chính vì ko có chấm chân vàng nên còn gọi là All Red có nghĩa là “toàn đỏ”. Sargol cũng được coi là loại saffron đủ tốt để dùng đại trà với đa số người dân vì giá “dễ chịu” hơn Negin. Chỉ số ISO của Sargol là 260-270. Tuy nhiên Sargol cũng dễ bị làm giả hơn cả vì toàn thân sợi màu đỏ lại gần như bằng chằn chặn từ đầu đến cuối, ko có phần chót cuống nhỏ lại như Negin nên dễ làm giả bằng cách sử dụng các chất liệu sợi khác để nhuộm màu và tẩm thêm hương liệu.

3. PUSHAL (POUSHALI)

Pushal là phần nhuỵ hoa tính từ đầu ngọn của nhuỵ hoa kéo dài xuống phần dưới cuống vàng khoảng 1-3mm. Theo hệ thống ISO 3632, loại này rơi vào loại II có độ đọc màu lên đến 250. Loại này làm tăng trọng lượng của saffron vì có thêm phần chân nhuỵ vàng dài, nhưng lại kém hơn về chất lượng và dược tính.

4. BUNCH
Bunch là saffron được giữ nguyên chiều dài của sợi nhuỵ từ đầu ngọn màu đỏ tới cuối gốc với lượng lớn phần cọng vàng ko có giá trị về dược tính của gốc nhuỵ. Bunch luôn được bó thành những bó nhỏ nhìn khá vui mắt. Chỉ số ISO tương đối thấp khoảng từ 70 đến 75.

5. KONJ (KONGE)
Phần cuống nhuỵ màu vàng chính là loại Konj. Hầu như ko có dược tính gì mấy nên còn có tên gọi khác là saffron trắng. Loại này hay đc nhuộm màu và hương liệu tạo mùi thơm để pha trộn vào cùng với Sảgol hoặc Negin để lừa những khách hàng kém hiểu biết.

Ngoài 5 loại saffron trên bạn có thể còn thấy bán saffron bột.

Saffron Powder

Mặc dù bột Saffron không phải là loại Saffron, nó được chế tạo bằng cách nghiền mịn các bộ phận Sargol, Pushal và Bunch của nhà máy. Sản phẩm này có màu hơi nhạt hơn so với Sargol và Pushal và khả năng tô màu của nó rõ ràng là ít hơn. Saffron dạng bột có thể dễ dàng bị pha trộn và trộn lẫn với các thành phần khác như thuốc nhuộm nhân tạo và nghệ, vì vậy mình khuyên mọi người ko nên mua loại này. Nếu bạn cần bột saffron thì hãy mua loại sợi Negin hay Sargol về tự nghiền để sử dụng để đảm bảo an toàn.